“Ai mua duyên?” - Tôi bán

Xưa, các cụ coi duyên là thứ trời cho, không phải ai cũng có được. Nay, duyên vẫn là thứ trời cho nhưng có thể… đem bán lấy tiền

Công việc nhẹ nhàng, thu nhập khá cao, không bị gò bó về thời gian và cực kỳ hấp dẫn các bạn học sinh, sinh viên. Và mùa cưới đã rộn ràng gõ cửa.

Nghề "bán duyên"

Trong lễ ăn hỏi, nếu có một đội hình những cô gái, chàng trai trẻ trung, chiều cao đồng đều thì đến 90% họ là đội ngũ chuyên nghiệp.

Theo quan niệm xưa, mỗi lần đỡ tráp là một lần"bán duyên" và mỗi người chỉ được"bán"tối đa 3 lần. Ngày nay, các bạn trẻ không quan niệm như vậy, họ đã phát triển nó thành một nghề làm thêm thú vị, mang lại thu nhập khá.

Lê Trung Dũng (SV ĐH Thương mại, Hà Nội), người có thâm niên tổ chức đội hình đỡ tráp giải thích:"Trước đây, nhiều gia đình thường nhờ người quen đỡ tráp trong lễ ăn hỏi nhưng không phải lúc nào cũng đủ người đảm nhận việc này, nhất là những đôi có bạn bè đều đã lập gia đình. Thuê người vừa chủ động vừa có đội hình đẹp".
alt 
Bán duyên trở thành một nghề làm thêm thú vị

Sinh viên là đối tượng tuyển chọn hàng đầu của những người tổ chức đội đỡ tráp kiểu này. Những ai"lọt mắt xanh"sẽ được tập huấn một số kỹ năng cơ bản về động tác, di chuyển.

Nguyễn Thu Hà, SV khoa Việt Nam học, ĐH Sư phạm I Hà Nội chia sẻ: "Công việc này giúp mình có thu nhập ổn định khoảng 1 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn là dịp để gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp".

Dịch vụ khánh tiết trong ngày cưới


Ngoài dịch vụ “ bán duyên”, một dịch vụ nữa cũng khá phát triển trong mùa cưới với tên gọi nghe khá lạ tai - dịch vụ khánh tiết.

Theo đó, những chàng trai, cô gái phục trang duyên dáng: áo dài, khăn xếp hoặc lịch sự với váy trắng, vest đen... đứng chào ở cổng đón khách trong những bữa tiệc cưới ở nhà hàng, khách sạn lớn. Công việc tưởng đơn giản nhưng để có được nó, họ đã trải qua vòng loại khá gắt gao về ngoại hình, trình độ học vấn, khả năng giao tiếp, thậm chí cả ngoại ngữ.

Hoàng Thạnh, SV ngành nhà hàng - khách sạn, ĐH Tôn Đức Thắng - người có hơn 1 năm chuyên tuyển chọn dàn khánh tiết cho lễ cưới chia sẻ:"Các nhà hàng, khách sạn lớn ở TPHCM đều muốn tuyển SV vào đội dàn chào bởi họ đạt được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Nắm bắt được nhu cầu đó, tôi cùng 2 người bạn đã hùn vốn, tổ chức một đội chuyên cung cấp dịch vụ khánh tiết trong lễ cưới".

alt
Dịch vụ khánh tiết khá đắt “sô” trong mùa cưới

Sau 1 năm hoạt động, đội của Thạnh dao động từ 50 - 70 người, lúc cao điểm lên đến gần 100, chủ yếu là SV các trường ĐH. Tùy vào quy mô của nhà hàng, khách sạn, mức lương 1 ca làm từ 100 - 150 nghìn đồng.

Nguyễn Minh Huệ, khoa Xã hội học, ĐH Văn Hiến cho biết: "Làm nghề này không mất nhiều thời gian, không phải bỏ nhiều công sức nhưng nhiều lúc như làm dâu trăm họ. Công việc không chỉ có đứng chào mà còn phải chỉ, dẫn đường cho khách có khi cả sắp xếp bàn ghế".

Hiện, có khá nhiều "ông, bà chủ SV" lập ra các nhóm chuyên làm dịch vụ lễ cưới, tạo một nghề mới giúp nhiều SV thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Quỳnh Chi
Theo socbay.com
 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết