Trong ấm ngoài êm với gia đình chồng

Nhiều nàng dâu cảm giác ngột ngạt khi phải sống cùng gia đình chồng. Sự thiếu thông cảm và hiểu biết giữa hai bên là nguyên nhân tan đàn xẻ nghé của không ít cuộc hôn nhân dù hai vợ chồng vẫn còn nặng lòng với nhau.

Phải làm gì để tránh nảy sinh mâu thuẫn, đồng thời duy trì quan hệ tốt đẹp với nhà chồng?

1. Khi gia đình chồng phê bình khả năng “nội tướng” của bạn

Đừng ngại nói thật. Nếu bạn không chú trọng đến công việc nội trợ, hãy nói thẳng điều này với mẹ chồng. Tuy nhiên, nếu những lời than phiền của bà tỏ ra vô lý và cứ lặp đi lặp lại, hình như vấn đề đã trở nên nghiêm trọng.

Có nhiều việc tưởng nhỏ nhưng thật ra không phải vậy. Mẹ chồng của bạn có thể không chỉ than phiền “Chỗ này sao bụi bặm quá!”, mà còn bóng gió rằng kiểu phụ nữ như bạn là không được. Nhưng trước khi phản ứng lại, hãy tâm niệm rằng có khi bà chẳng có ý săm soi đến mức đó. Lắm lúc khi nói chúng ta không nhận ra mình đang xúc phạm người khác.

Hãy sử dụng những lời tương tự như: “Con rất biết ơn mẹ đã quan tâm đến gia đình con, nhưng có lẽ mẹ không nhận ra rằng mẹ đã làm con buồn khi phê phán kệ sách của con bụi bặm với những lời như thế”.


Ảnh: Chungta

2. Khi ông bà thường xuyên hỏi lúc nào bạn sẽ có con

Hãy hiểu vì sao mẹ chồng bạn lại nóng lòng như thế! Tuy câu hỏi trên có tính riêng tư và có thể gây khó chịu, nhưng đôi lúc gia đình chồng bạn hỏi thế chỉ vì quá háo hức mong có cháu bế bồng mà thôi. Bạn nên tỏ ra mình cảm nhận được niềm mong mỏi này của nhà chồng “Con hiểu ba mẹ đang mong cháu”.

Có lẽ họ chẳng xét nét gì bạn đâu, và nếu có thế đi nữa bạn cũng có thể xoay chuyển tình thế: “Ba mẹ chớ lo. Nếu con có tin vui, ba mẹ sẽ là những người đầu tiên con thông báo”.

3. Mẹ chồng hành động như thể chồng bạn còn nhỏ

Hãy nghĩ xem vì sao bạn khó chịu vì điều này. Phải chăng vì mẹ chồng bạn làm những việc khiến người khác cho rằng bà vẫn xem chồng bạn như một cậu trai bé bỏng (chẳng hạn như mua sắm đồ lót cho anh ấy, bảo anh ấy phải cắt tóc kiểu này kiểu kia)?

Dù hành động của mẹ chồng bạn xem ra không còn phù hợp với hoàn cảnh hiện nay khi con trai bà đã kết hôn, bạn cũng nên nghĩ xem tại sao những điều đó khiến bạn bực dọc.  Phải chăng bạn có cảm giác bất an?

Hãy bày tỏ cảm nhận này với ông xã. Anh ấy có trách nhiệm khẳng định với mẹ rằng giờ đây anh ấy đã đủ lớn để tự lo cuộc sống riêng mình.

Nếu kiểu nuông chiều con cái của mẹ chồng làm bạn phát cáu, hãy thử đặt mình vào vị trí của bà xem sao. Bất kỳ mối quan hệ nào cũng đòi hỏi sự thông cảm lẫn nhau. Có lẽ mẹ chồng bạn làm thế chỉ vì bà sợ mình không còn gần gũi với con trai nữa. Khi bạn hiểu và thông cảm với mẹ chồng, bạn sẽ không còn cảm giác bất an.

4. Cha mẹ chồng “đụng độ” với cha mẹ bạn

Hai vợ chồng hãy chia nhau giải thích cho cha mẹ ruột của mỗi người, tốt nhất là thu xếp nói chuyện riêng với cha mẹ mình. Hãy trình bày với cha mẹ rằng bạn hiểu hai bên thông gia khó lòng trở thành bạn thân, nhưng hai vợ chồng bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc nếu ít ra quan hệ đó cũng được duy trì ở mức bình thường.

Nếu cần phải hội họp gia đình, tốt hơn hết nên tách cha mẹ hai bên ra xa để tránh những xung đột không đáng có. Những dịp lễ lạc, nếu có thể, hãy tổ chức vào hai ngày riêng biệt hoặc mời nhiều khách để hai bên không phải chạm mặt nhau.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cha mẹ bạn lẫn cha mẹ chồng đều là người lớn và bạn không thể (và không nên) gánh tránh nhiệm thay cho họ. Nếu vào những dịp kỷ niệm của gia đình mà bạn mong có cả sự hiện diện của hai bên (như thôi nôi của con bạn chẳng hạn), nhưng cuối cùng lại nhận được tối hậu thư: “Nếu bên đó đi, ba mẹ sẽ không đi đâu”, hãy bình tĩnh phúc đáp “Như vậy chúng con sẽ nhớ ba mẹ lắm đó”.

5. Cha mẹ chồng muốn bạn nuôi dạy con cái theo ý ông bà


Hãy lắng nghe xem những lời khuyên của ông bà hợp lý hay không. Nếu không, câu trả lời tốt nhất là “Ý kiến đó nghe cũng hay!”. Như vậy bạn sẽ không làm ông bà giận, đồng thời không phải há miệng mắc quai.

Tuy nhiên, đừng khước từ mọi lời khuyên của cha mẹ chồng. Những trải nghiệm cuộc đời đã mang đến cho họ không ít vốn sống (ít nhất họ đã nuôi dạy thành công người bạn đã chọn làm chồng!). Hãy tỏ ra trân trọng và xem những lời khuyên đó như từ những người bạn thân của mình.


Ảnh: Xinh xinh

6. Khi ông bà phớt lờ quy tắc chăm sóc con cái của bạn

Lặp lại những quy tắc này. Cha mẹ chồng phớt lờ những quy tắc này chẳng khác nào ngầm đánh tiếng họ biết chăm sóc bọn trẻ thế nào là tốt nhất. Hai vợ chồng bạn phải cho ông bà biết làm như vậy có vẻ đã can thiệp quá sâu vào quyền nuôi dạy con cái của con mình.

Ngoài ra, quy tắc là quy tắc. Khi bạn cấm không cho con ăn kẹo trước khi ăn cơm hay không được chơi các đồ chơi sắc nhọn, nghĩa là không có ngoại lệ nào hết.

7. Khi ông bà có khuynh hướng làm hư con bạn

Hãy đề ra các giới hạn chi tiêu. Đảm bảo rằng ông bà hỏi qua ý bạn khi dự định mua cho bọn trẻ những thứ quá đắt tiền. Nếu ông bà hay mủi lòng trước yêu sách của bọn trẻ và chiều theo những đòi hỏi quá đáng của chúng, hãy bảo rằng bạn sẽ gửi những thứ đó vào từ thiện để tránh tạo cho con cái thói quen phung phí.

Theo  Tuổi trẻ  Online

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết