Yêu và… cưới

Ngày xưa chàng ra trận, nàng ở hậu phương tăng gia sản xuất chờ chàng chiến thắng trờ về. Ngày hòa bình, chàng quay về trong niềm vui đoàn viên hòa chung niềm hân hoan chiến thắng của tổ quốc. Họ cùng nhau vun đắp cho hạnh phúc lứa đôi.

Bây giờ, chàng và nàng tìm nhau, họ gặp nhau, rồi hiểu nhau nhưng chẳng tính chuyện lâu dài. Họ sợ…

Họ sợ không thể thành dâu hiền, rể thảo.

Họ sợ mất đi tự do cá nhân, những khoảnh khắc riêng tư với bạn bè, đồng nghiệp.

Họ sợ chưa đủ sức và lực để xây dựng một cuộc sống mới.

Họ sợ đủ thứ. Thế là..

"Hãy yêu nhau đi, khi rừng thay lá"… nhưng bao nhiêu "mùa lá rụng" rồi họ vẫn chỉ… yêu nhau.

"Dâu hiền, Rể thảo" suy cho cùng cũng là cách đối nhân xử thế ở đời, cho dù bản tính không tốt vẫn có thể luyện tập được - Họ hết sợ.

alt
 
"Cá nhân và riêng tư" sẽ lâu bền nếu thật sự tôn trọng nhau - Họ hết sợ.

"Sức lực" - Họ vẫn sợ.

Họ biết để có sức và lực, không phải chỉ cứ muốn là được. Thời buổi "Một túp lều tranh hai quả tim vàng" đã qua, không thể cưới nhau về rồi ngồi "Đếm lá vàng rơi" mà sống được. Họ biết, yếu tố vật chất quan trọng không kém tinh thần, nhiều lúc còn quan trọng hơn.

Nàng thì yêu là cưới.

Chàng thì yêu là... từ từ cưới.

Chàng muốn gầy dựng sự nghiệp, phải "có gì trong tay" mới tính đến chuyện vợ con. Chàng làm ngày, làm đêm mong dành dụm được chút ít, mua miếng đất, xây ngôi nhà nhỏ rồi mới cưới vợ.

Và nhiều chàng cũng nghĩ thế... Nhưng…

Nhìn qua, nhìn lại có mấy chàng làm được điều này trước khi cưới vợ đâu, trừ số ít người thành đạt sớm. Vậy là sinh ra cái vòng lẩn quẩn.

alt
 
Chàng muốn có được "chút gì" trong tay mới cưới vợ nhưng thông thường thì cưới vợ rồi người ta mới có được cái "chút gì" đó… Thế là chàng rối. Nàng cũng rối theo, dẫn tới lo lắng, chẳng biết đến khi nào "thuyền sẽ sang sông". Khí hậu, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, sông suối biến đổi không ngừng, không khéo sâu sông, biển rộng hoặc sóng gió lỡ bờ, "chìm xuồng" mất thì nguy.

...Vậy rồi sao?

Cái "chút gì" đó chỉ là điều kiện đủ, chứ không phải điều cần nên các nàng đừng lấy đó làm tiêu chí. Quả thật, cưới trúng chàng nào giàu có khi chưa có vợ, sau này cũng khó tiêu tiền của chàng ta lắm.

Còn các chàng, nếu chờ có "chút gì" đó để đủ tự tin đem lại một cuộc sống dễ chịu, thoải mái cho người ta thì tốt, còn không thì nên cùng nhau "đồng cam cộng khổ" rồi cái "chút gì đó" chắc chắn nó sẽ tới, còn bao giờ nó tới thì... còn tùy!
Theo Blog Việt

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết