Một thoáng Cô Tô

Đọc những dòng ký sự đó về Cô Tô của Nguyễn Tuân có khiến ai mà không mê, không một lần mơ mộng sẽ đến nơi đây khám phá. Cô Tô yên ả, thanh bình, nguyên sơ mà quyến rũ!

“… Nước biển Cô Tô đang đổi từ vẻ xanh này sang vẻ xanh khác. Nó xanh như cái màu áo Kim Trọng trong tiết thanh minh? Đúng một phần thôi. Bởi con sóng đang đội lên kia đã gia giảm thêm một chút gì, đã pha biển sang màu khác. Thế thì nước biển xanh như cái vạt áo nước mắt của ông quan Tư Mã nghe đàn trên con sóng Giang Châu có đúng không? Chưa được ư? Thế thì nó xanh như một màu áo cưới, được không? Hay là nói thế này, nước biển chiều nay xanh như một trang sử loài người, lúc con người phải víu vào thân tre? Nghe hơi trừu tượng quá phải không? Mà kìa, nhìn cho kĩ mà xem, nước biển đang xanh như cái màu xanh dầu xăng của những người thiếu quê hương. Cũng không phải, sợ lai căng, nhưng nghe có vẻ vẫn chưa trúng, chưa ổn phải không? Sóng vẫn kế tiếp cái màu xanh muôn vẻ mới, và nắng chiều nay luôn thay màu cho sóng. Mà chữ thì không tài nào tuôn ra kịp với nhịp sóng”

"Mặt trời nhú lên dần dần rồi lên cho kì hết. Tròn trĩnh, phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng. Y như một mâm lễ phẩm tiến ra từ trong bình minh để mừng cho sự trường thọ của tất cả những người chài lưới trên muôn thủa biển Đông."

alt
Một góc đảo Cô Tô. Nguồn ảnh: Chudu24

alt

alt

alt
Nguồn ảnh: Chudu24

alt
Cô Tô một thoáng bình yên. Nguồn ảnh: Vatgia

alt
Nguồn ảnh: Ttvnol

alt
Màu xanh kỳ ảo của biển Cô Tô.
Nguồn ảnh: Happytour

alt
Ngọn hải đăng trên biển Cô Tô.
Nguồn ảnh: Thuysanvietnam

alt
Hòn Sư Tử trên đảo Cô Tô.
Nguồn ảnh: vsf

alt

alt
Biển và đảo Cô Tô.
Nguồn ảnh: Chudu24

alt

alt

alt
  Ngắm hoàng hôn sắc màu trên biển Cô Tô.
Nguồn ảnh: Chudu24
 

Bảo Vy

CamnangCuoihoi.com

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tìm Kiếm

Đơn vị tài trợ

Facebook Fan

Link liên kết